Thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Ngành Tổ chức xây dựng Đảng (14/10/1930-14/10/2020)                                  Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025
Không bổ nhiệm chức vụ trong 24 tháng nếu bị kỷ luật giáng chức, cách chức In trang
23/12/2019 06:29 SA

Cán bộ công chức sẽ không bổ nhiệm vào chức vụ cao hơn trong thời hạn 12 tháng nếu bị kỷ luật khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương; không bổ nhiệm chức vụ trong 24 tháng nếu bị kỷ luật giáng chức, cách chức.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng

Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ Công chức và luật Viên chức vừa được Quốc hội thông qua (có hiệu luật từ ngày 1/7/2020) quy định, mọi hành vi vi phạm của những người đã nghỉ hưu, thôi việc trong thời gian giữ các chức vụ đều xử lý theo quy định, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm có thể xử hình sự hoặc hành chính hoặc xử kỷ luật.

 

Trao đổi với phóng viên tại cuộc họp báo công bố luật Cán bộ Công chức và luật Viên chức vào ngày 16/12, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, các hình thức kỷ luật gồm: Khiển trách, cảnh cáo và xóa tư cách chức vụ. Kèm theo mỗi mức kỷ luật là những hệ quả pháp lý. Hiện Quốc hội giao Chính phủ quy định về những hệ quả pháp lý này. Ông Thăng nhấn mạnh, hệ quả pháp lý, các vấn đề liên quan cả vật chất, tinh thần là vấn đề rất phức tạp.

 

Khi thảo luận đại biểu Quốc hội cũng có nhiều ý kiến khác nhau. Trong đó có cả ý kiến cắt lương hưu. Tuy nhiên theo ông Thăng, lương hưu xây dựng trên quan hệ đóng - hưởng, nên không thể cắt được. Tuy nhiên một số quyền lợi gắn với chức vụ đó như khám chữa bệnh, khen thưởng trong thời gian giữ chức vụ thì khi bị kỷ luật có thể xem xét. “Đó là kỷ luật cả về vật chất và tinh thần. Trong đó, tinh thần quan trọng nhất là danh dự, tư cách chức vụ”, ông Thăng nêu, đồng thời cho biết, Bộ Nội vụ sẽ phối hợp, thống nhất với Ban Tổ chức T.Ư để xem xét hợp lý.

Về thời hiệu, luật mới quy định 3 mức: 2 năm, 5 năm và các trường hợp không áp dụng thời hiệu đối với cán bộ, công chức là đảng viên có hành vi vi phạm đến mức phải kỷ luật bằng hình thức khai trừ; có hành vi vi phạm quy định về công tác bảo vệ chính trị nội bộ; có hành vi xâm hại đến lợi ích quốc gia trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh, đối ngoại; sử dụng văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận, xác nhận giả hoặc không hợp pháp.

 

Cùng với đó, luật sửa đổi cũng nâng thời hạn xử lý kỷ luật lên 90 ngày và 150 ngày thay vì 60 ngày và 90 ngày như hiện hành. Đồng thời, luật bổ sung quy định thời gian điều tra, truy tố, xét xử theo thủ tục tố tụng hình sự không được tính vào thời hạn xử lý kỷ luật.

Đáng lưu ý, luật cũng quy định rõ, không bổ nhiệm vào chức vụ cao hơn trong thời hạn 12 tháng nếu bị kỷ luật khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương; không bổ nhiệm chức vụ trong 24 tháng nếu bị kỷ luật giáng chức, cách chức.

Về tuyển dụng công chức, luật mới bổ sung xét tuyển đối với người học theo chế độ cử tuyển, sinh viên tốt nghiệp xuất sắc và nhà khoa học trẻ tài năng. Về đánh giá và xếp loại cán bộ, công chức, luật lần này bỏ cụm từ "nhưng còn hạn chế về năng lực" trong mức "hoàn thành nhiệm vụ"; đồng thời bổ sung nội dung đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phải gắn với vị trí việc làm thông qua một số công việc, sản phẩm cụ thể. Đối với công chức lãnh đạo, quản lý còn phải gắn với kết quả thực hiện nhiệm vụ và không cao hơn mức xếp loại của cơ quan, tổ chức, đơn vị trực tiếp phụ trách.

Căn cứ vào các nội dung được giao trong luật, năm 2020 Chính phủ sẽ ban hành 5 nghị định thay thế các nghị định hiện hành.

Theo https://www.tienphong.vn/

Lượt xem: 526

Thống kê truy cập
  • 002419542
  •  Đang online: 93
  •  Trong tuần: 1.485
  •  Trong tháng: 6.800
  •  Trong năm: 658.761